Dự báo năm 2016, thời tiết có thể còn nắng nóng hơn 2015

Dự báo năm 2016, thời tiết có thể còn nắng nóng hơn 2015

Dự báo năm 2016, thời tiết có thể còn nắng nóng hơn 2015

Đánh giá về tình hình thời tiết năm 2015, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương khẳng định, 2015 được coi là một năm đầy biến động với các hiện tượng khí tượng thủy văn bất thường và các kỷ lục. Tiếp đó, năm 2016, có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng El Nino gây ảnh hưởng lớn đến khí hậu.

Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) đưa ra nhận định xu thế khí tượng thủy văn 06 tháng đầu năm 2016, cho rằng, hiện tượng El Nino đã khởi phát từ cuối năm 2014, đã tác động trong năm2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa đông- xuân và sau đó có xu hướng giảm dần về cường độ và những tháng đầu mùa hè năm 2016.


Với những tác động của El nino, năm 2015 đã xảy ra tình trạng nắng nóng kỷ lục lại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Tại Bắc Bộ, trong tháng 5 chỉ có 02 ngày dưới ngưỡng nóng còn lại đều vượt ngưỡng nóng. Trung Trung Bộ 49 ngày liên tiếp xảy ra nắng nóng khốc liệt.


Năm 2016, dưới tác động của El nino ngày càng mạnh hơn, nhiệt độ trung bình 06 tháng đầu năm có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng gia tăng. Cụ thể, trên phạm vi các tỉnh miền Bắc nhiệt độ có xu hướng cao hơn TBNN từ 0,5- 10C. Các tỉnh phía Nam cao hơn TBNN từ 1.0- 1,50C. Trong hai tháng chính mùa đông (tháng 1-2/2016) nhiệt độ có xu hướng cao hơn, rét đậm rét hại có khả năng xảy ra nhưng không kéo dài.

Đáng lo ngại là 06 tháng đầu năm trong năm tới khả năng khô hạn tại Trung Bộ và Tây Nguyên là rất cao, kết hợp với lượng dòng chảy giảm dần và có khả năng thiếu hụt so với TBNN phổ biến từ 20-40% rất có thể khu vực Trung Bộ, Nam Trung Bộ lại gặp phải hạn hán một lần nữa. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 25 đến 50%, đặc biệt Trung bộ sẽ thiếu hụt nhiều hơn.


Mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trong các tháng mùa Đông Xuân ở Bắc Bộ. Nếu xảy ra sẽ là năm thứ ba liên tiếp xuất hiện hiện tượng mưa trái mùa. Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tương đương hoặc ít hơn trung bình nhiều năm.


 Tình trạng xâm ngập mặn vùng cửa sông nam Bộ có thể diễn ra sớm hơn, sâu hơn cùng kỳ của mùa khô các năm trước do đỉnh lũ trên song Cửu Long ở mức rất thấp, tổng lượng dòng chảy, lượng nước ở mức rất thấp và thiếu hụt so với TBNN. Chính vì vậy các địa phương cần có kế hoạch chủ động phòng chống xâm ngập mặn sớm cũng như khô hạn, thiếu nước trong mùa khô.

Viết bình luận của bạn